BECOME A MEMBER
สมัคร ! สมาชิกชมรมรักสุขภาพ
ฟรี ข่าวสาระความรู้เรื่องสุขภาพ

สอบถามปัญหาแบบออนไลน์
Live chat by BoldChat
Live chat by Boldchat

top
Healthcare Natural Supplement News  
ข่าวความก้าวหน้าของของ
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจาก
ธรรมชาติ

 

AHA (Alpha hydroxy
    acid) 
    Glycolic acid

1. BHA (Beta hydroxy 
    acid )
    Salicylic acid



   

2. Copper peptide 
    คอปเปอร์ เปปไทด์


3. Skin and Acne 
    ศึกษาเรื่องของผิวหนังและ
    การเกิดสิว

4. Derma&Skin Roller
    ลูกกลิ้งเข้ม กระตุ้นการ
    สร้างเนื้อเยื้อ ลบลอยแผล
    เป็นจากสิว


5. Skin needling & 
    Facial Mesotherapy
    การใช้เทคนิค ลดริ้วรอย
    หน้าหมองคล้ำ จุดด่างดำ
    ลดปัญหาแผลหลุมสิว
    ด้วยตนเองที่บ้าน

 

Vitamin
วิตามิน
สารอินทรีย์ที่จำเป้นต่อ
การเจริญเติบโต สุขภาพ
สมบูรณ์


L- Glutathione
แอล-กลุตาไธโอน

skin whitening
ผลิตภัณฑ์ช่วยเสริมผิวขาว
อย่างธรรมชาติ

L- Carnitine
แอล คาร์นิทีน
ผลิตภัณฑ์ช่วยลดน้ำหนัก
อย่างธรรมชาติ

  Coemzyme Q10
โคเอ็มไซม์ คิวเท็น

ช่วยระบบไหลเวียนโลหิต
หัวใจ ความดันโลหิต
ช่วยลดริ้วรอยคืนความ
อ่อนเยาวืให้กับผิวหนัง

Minerals
เกลือแร่

สารอาหารที่มีความจำเป็น
ต่อการเจริญเติบโต สุขภาพ
แข็งแรง เป็นปกติ
  

 

 

 



 ThaiWAPHealthsite

 ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน เพียงมี
 Mobile Phone สามารถ
 ติดตามข้อมูลทางสุขภาพ ที่
 tagtag.com/
 thaihealthsite
 
และที่

 
buzzed.co.uk /wap
 /thaihealthsite
 

 โดยทีมไทยแล็ปออนไลน์

Take a look to our WAP Healthsite
เข้าสู่โลกของ โมบายเฮลท์

"Thaihealthsite"
mHerb&Healthshop

Health Navigation






สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม
กรุณาแจ้งให้ทึมงานเพื่อ
จัดเตรียมหาสาระให้



Contact : 
info@thailabonline.com
ชมรมเรารักสุขภาพ 
ไทยแล็ปออนไลน์

 

Custom Search

AHA ( Alpha Hydroxy acid ) BHA ( Beta Hydroxy acid )
1. AHA (Alpha hydroxy acid) 
2.
BHA (Beta hydroxy acid : 
   Salicylic Acid
)

3. ศึกษาเรื่องของผิวหนังและการเกิดสิว
4. Copper peptide คอปเปอร์ เปปไทด์
5. Derma&Skin Roller
ุ6. Skin needling & Facial Mesotherapy
    การใช้เทคนิคด้วยตนเองที่บ้าน

1. AHA (Alpha hydroxy acid) 
เป็นสารที่พบในผลไม้และพืชผักหลายชนิด เป็นสารสกัดจากธรรมชาติพบได้ในแอปเปิ้ล ลูกพีช อ้อย 
องุ่น มะขาม สตรอเบอร์รี่ แครอต แตงกวา และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว


มนุษย์เราได้รู้จักสาร AHA (Alpha Hydroxy Acid) มานานแล้วนับตั้งแต่สมัยคลีโอพัตรา 
พระนางได้ใช้น้ำองุ่นซึ่งมีสารในกลุ่ม AHA เพื่อการประทินโฉมจนเป็นที่เลี่องลือใน ความงาม  
ดังที่ทราบกันปัจจุบันนี้เราได้ค้นพบสาร AHA ที่มีคุณประโยชน์มากมายต่อ ผิวพรรณ เช่น
องุ่น 
แตงกวา หรือมะเขือเทศ อ้อยมาทาบริเวณใบหน้า และที่สำคัญเป็นสารที่มีอยู่ในธรรมชาติ ได้มีการ
ค้นพบและสกัดสาร AHA เพื่อให้มีความบริสุทธิ์และปลอดภัย
เราใช้
AHA เพื่อรักษาโรคผิวหนัง
ต่างๆ เช่น โรคผิวแห้ง โรคผิวหนังแข็งนูน เป็นสะเก็ดจากแสงแดด รอยกระสีคล้ำมีลักษณะเป็นปื้น
ใหญ่ ซึ่งมีสาเหตุจากแสงแดด นอกจากนี้
AHA ยังมีประโยชน์กับการลอกผิว รักษาหูด รอยเหี่ยวย่น
จากแสงแดด หรือรอยคล้ำ

 เราควรเลือกใช้ AHA Treatment เมื่อไร ?
1. เมื่อมีปัญหาเรื่อง ริ้วรอย เหี่ยวย่น บนใบหน้า
2. ผู้มีปัญหาเรื่อง สิว และ ริ้วรอย จาก สิว เช่น แผลเป็น จาก สิว และ รอยดำ จาก สิว
3. กระ, ฝ้า, รอบดำ และ สีผิว ที่ไม่สม่ำเสมอ
4. ผู้ที่ต้องการเพิ่มความสดใส นุ่มเนียนให้แก่ ผิวพรรณ

จากคุณสมบัติของ AHA จึงทำให้วงการเครื่องสำอางนำมาพัฒนา เติมสารตัวนี้ลงไปในเครื่องสำอาง 
ให้มีคุณสมบัติช่วยดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนนุ่ม ลดรอยเหี่ยวย่น เพราะกลไกการออกฤทธิ์ของ
AHA จะ
เป็นตัวการสำคัญในการควบคุมสมดุลของความชุ่มชื้นของผิวให้เป็นปกติ ช่วยกระตุ้นเซลล์ที่ตาย
แล้วแต่ยังจับกันแน่นให้หลุดออก
ทำให้มีการสร้างเซลล์ใหม่ทดแทน ทำให้ผิวหนังดูสดใส ช่วย
รักษาสิวเสี้ยน และทำให้มีการลอกหลุดของเซลล์ในชั้นหนังกำพร้า จึงสามารถรักษาโรคขนคุด 
โรคหูด และยังสามารถเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจน และองค์ประกอบในหนังกำพร้า จึงนำมารักษา
แผลเป็นตื้นๆ ได้ แต่ข้อเสียคือเวลาใช้อาจเกิดการระคายเคือง รู้สึกตึงหรือคันยิบๆ ได้

AHA ช่วยผิวคุณอย่างไร AHA เมื่อถูกทาลงบนผิวหนังจะถูกดูดซซึมไปยังผิวหนังชั้นในสุด และ
ไปทำลายแรงยึดเกาะระหว่างเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วในชั้น horny layer ลดการจับตัวกันของ 
corneocyte ในผิวหนังชั้น stratum corneum โดยรบกวนพันธะ ไอออนิค (ionic bond) 
ระหว่างเซลล์ จึงมีฤทธิ์เป็น mild keratolyticหรือ skin peeling ทำให้ผิวชั้นล่างปรากฏขึ้นมา
ใหม่ทำให้เซลล์เหล่านี้ลอกหลุดง่ายขึ้น ซึ่งผลให้เซลล์ชั้นล่างลงไปขึ้นมาแทนที่ เป็นผิวที่เรียบนุ่มนวล 
และอ่อนเยาว์กว่า เปลี่ยนแปลงกระบวนการสังเคราะห์glycosaminoglycan และ ground 
substance ใน ชั้นหนังแท้ทำให้ผิวอุ้มน้ำได้ดี มีความยืดหยุ่น และเซลล์ในชั้น hormy layer 
ที่เกาะติดกันแน่นไม่หลุดลอกออกซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ได้หลุดลอกออกแล้ว จึงช่วยให้เกิดสิว
ลดลงด้วย

 
AHA ที่นำมาใช้มีหลายชนิด เช่น กรดไกลโคลิก ซึ่งได้
มาในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ผสม
AHA ปกติจะใช้
ความเข้มข้นของกรดต่ำ ประมาณร้อยละ
4-6 ส่วนที่ทำ
ขึ้นในโรงพยาบาลหรือคลินิกแพทย์ผิวหนัง
AHA ซึ่งมี
ความเข้มข้นสูง ประมาณร้อยละ
40-70 เพื่อปรับสภาพ
ผิวลบริ้วรอยเหี่ยวย่นตื้นๆ รอยดำคล้ำ รอยแผลเป็นจากสิว 
โดยใช้ระยะเวลาต่างๆ กันตามดุลพินิจของแพทย์
โดย
แพทย์มักแนะให้ผู้ใช้ เมื่อทาน้ำยาแล้วให้ล้างออก และ
ประคบเย็น โดยให้ทำทุก
2-4 สัปดาห์ต่อเนื่องกัน และทำ
ซ้ำทุก
1-2 เดือน หลังจากนั้นอาจใช้ AHA ความเข้มข้น
ต่ำมาใช้เองที่บ้าน เพื่อคงสภาพผิวให้สดใสและนุ่มเนียน
ตลอดเวลา


ต้องจำไว้เสมอว่าหลังทำ AHA treatment ถ้าเป็นไปได้ควรทายากันแดด หลีกเลี่ยงแสงแดด หลีก
เลี่ยงการใช้สารเคมีต่างๆ หรือสบู่ชนิดแรงบริเวณผิวหน้า
4-5 วัน เพราะอาจทำให้ผิวลอกมากและ
ไหม้ได้ และหลังจากนั้นก็ใช้เครื่องสำอางและยาอื่นได้ตามความปกติ

AHA (Alpha Hydroxy Acid) เป็นสารละลายได้ดีในน้ำ (water soluble)

Alpha hydroxy acids is a group of compounds derived from food products 
including glycolic (from sugar cane,) lactic (from sour milk,) malic (from apples,) 
citric (from fruits) and tartaric acid (from grape wine.) For any topical compound, 
including AHA, it must penetrate into the skin where it can act on living cells. 
Small molecular size is one characteristic that is important in determining 
compound's ability to penetrate the top layer of the skin. In that respect, glycolic 
acid
(the smallest AHA) is a clear winner and accounts for the popularity of this 
product in both cosmetic as well as medical preparations.

In low concentrations, 5 - 10% as is found in many over the counter products, 
GA reduces cell adhesion in the top layer of the skin. This action promotes 
exfoliation of the outermost layer of the skin accounting for smother texture 
following regular use of topical GA. This relatively low concentration of GA lends 
itself to daily use as a monotherapy or a part of a broader skin care management 
for such conditions as acne, photo-damage, wrinkling as well as melasma. Care 
needs to be taken to avoid irritation as this may result in worsening of melasma 
or other pigmentary problems. Newer formulations combine GA with an amino acid 
such as arginine and form a time-release system that reduces the risk of irritation 
without affecting GA efficacy. The use of an anti-irritant like allantoin is also helpful. 
Because of its safety, GA at the concentrations below 10% can be used daily by 
most people except those with very sensitive skin.

In higher concentrations, between 10 and 50%, its benefits are more pronounced 
but are limited to temporary skin smoothing without much long lasting results. 
This is still a useful concentration to use as it can prepare the skin for more 
efficacious GA concentrations (50 - 70%) as well as prime the skin for deeper 
chemical peels such as TCA peel (trichloroacetic acid).

At higher concentrations, 50 - 70% applied for 3 to 8 minutes under the supervision 
of a physician, GA promotes slitting between the cells and can be used to treat 
acne or photo-damage (such as mottled dyspigmentation, melasma or fine 
wrinkles). The benefits from such short contact application (chemical peels) 
depend on the pH of the solution (the more acidic the product [lower pH,] the 
more pronounced the results,) the concentration of GA (higher concentrations 
produce more vigorous response,) the length of application and prior skin 
conditioning such as prior use of topical vitamin A products. Although single 
application of 50 - 70% GA will produce beneficial results, multiple treatments 
every 2 to 4 weeks are required for optimal results. It is important to understand 
that GA peels are chemical peels with similar risks and side effects as other 
peels. Some of the side effects of AHAs chemical peeling can include hyper-
pigmentation, persistent redness, scaring as well as flare up of facial herpes 
infections ("cold sores").

สนใจผลิตภัณฑ์ Exfoliating Serum (AHA/BHA) เพื่อการผลัดเซลผิวใหม่ คลิกช็อปปิ้ง


 

2. BHA (Beta hydroxy acid : Salicylic Acid)
บี เอช เอ (BHA - Beta Hydroxy Acid)  หรือ กรดซาลิซิลิก (Salicylic Acid) เป็น
ผลงานการค้นคว้าวิจัยของนายแพทย์ อัลเบิร์ต คลิกแมน
 ศาสตราจารย์ด้านโรงผิวหนังแห่ง
มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียสหรัฐอเมริกา
และคณะวิจัยของบริษัทผู้ผลิตผลิตภัณฑ์บำรุงผิว
ชั้นนำแห่งหนึ่งของโลก
 

BHA เป็นสารที่วงการแพทย์ใช้ในการรักษาโรคผิวหนังต่าง ๆ มานานกว่า 100 ปี เช่น สิว
รังแค หูด ตาปลา เชื้อรา หรือผิวแห้งพันธุกรรม ฯลฯ
นับเป็นสารที่แพทย์ผิวหนังคุ้นเคยเป็น
อย่างดี
การใช้ BHA กับผิวหน้า ใช้ได้ 2 รูปแบบ คือ
1. BHA สำหรับบุคคลทั่วไป ( ความเข้มข้น 2 - 5%)
- เป็นซาลิซิลิกในความเข้มข้นที่ไม่สูงมาก มีค่าความเป็นกรด-ด่างที่พอเหมาะ
- ใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า
- ช่วยผลัดเซลล์ผิวทั้งบนพื้นผิว และในรูขุมขนที่อุดตัน ผิวจึงสดใส เนียนเรียบขึ้น รูขุมขน
  อุดตันน้อยลง

- ไม่ค่อยก่อให้เกิดอาการระคายเคืองถ้าใช้ในความเข้มข้นที่ไม่สูงมาก เพราะออกฤทธิ์กับผิว
  ชั้นนอก และใช้ได้ผลดีแม้ใช้ในความเข้มข้นที่ต่ำ
จึงสามารถใช้ได้เองเป็นประจำทุกวันอย่าง
  ต่อเนื่อง

2. BHA ในความเข้มข้นสูง ใช้สำหรับแพทย์ ( ความเข้มข้น 10 - 20%)
- แพทย์ผิวหนังใช้ในการลอกผิวให้คนไข้
- มีประสิทธิภาพสูงในการผลัดผิวทั้งที่พื้นผิว และในรูขุมขนที่อุดตัน
- อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองบ้าง
- แพทย์ใช้ลอกหน้า รักษาสิว และแผลเป็นจากสิว
- ใช้เพื่อการกัดลอก หูด ตาปลา

สรุปว่า BHA หรือกรดซาลิซิลิก มีประโยชน์
หลายประการ
 
สำหรับแพทย์ -
 ใช้เป็นยารักษาโรคหลายชนิด  
อาจใช้ในความเข้มข้นสูงเพื่อลอกผิว
สำหรับบุคคลทั่วไป - ใช้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุง
ผิวหน้าในรูปของ
BHA เพื่อความผ่องใสอ่อน
เยาว์ของผิว


สำหรับคนที่เป็นสิวอักเสบอยู่การใช้ glycolic 
acid (AHA)จะไปเป็นการเร่งให้มันอักเสบ
มากขึ้น การ
ใช้ BHA salicylic acid เป็น
ทางเลือกที่ดีสามารถ
handle สิวได้ดีกว่า 
glycolic acid  แล้วก็เหมาะกับคนผิว
บอบบางด้วย


Salicylic acid (BHA) เป็นสารละลายได้ดีในน้ำมัน  oil-soluble ช่วยให้มัน
สามารถซึมเข้าไปที่รูขุมขนทึ่อุดตันได้ด้วย ทำให้มันทำงานได้ดีกว่า


ปัญหาคือว่า salicylic acid ที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด ตามห้าง และร้านขายยา  จะมี salicylic 
acid ไม่เกิน 2% จะให้มัน effective มันต้องเข้มข้นเหมือนกับ glycolic acid คือ 8-20% 
ทำให้ใช้แล้วต้องใช้เวลานาน ดูเหมือนไม่มีประสิทธิภาพในการผลัดผิวเท่ากับ
glycolic acid 
(8-15%) ที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด

ในการน้ำยาผลัดเซลผิวหนัง Exfoliating serum ทั้ง AHA/BHA อาจมีลักษณะผิวลอก หรือ
อาการระคายเคืองเป็นเรื่องปกติ
(ถ้ามันแสบยุบยิบชั่วคราว)  และกระบวนการ turnover ของผิว
อย่างต่ำ
30-40
วัน ผิวใหม่ถึงจะขึ้นมาอยู่ด้านบนสุด ดังนั้นใจเย็นๆ อดทน ให้เวลากว่าอาการ
หมองคล้ำ หรือริ้วรอยจะจาง

นอกจากนี้ถ้าซากผิวชั้นบนสุดที่ตายแล้วถูกผลัดออกไปอย่างสม่ำเสมอ ขนก็งอกออกมาตาม
ปกติ ปัญหาสิวอุดตันก็ไม่เกิดขึ้นด้วย

normal.gif picture by skinkoko blackhead.gif picture by skinkoko whitehead.gif picture by skinkoko
ลักษณะรูขุมขนปกติ ลักษณะรูขุมขนที่เป็นสิว
ชนิดสิวหัวดำ สิวเสี้ยน
ลักษณะรูขุมขนที่เป็นสิว
ชนิดสิวหัวขาว โคมิโดน


It is known for its ability to ease aches and pains and reduce fevers. The 
medicinal properties of salicylate, mainly for fever relief, have been known 
since ancient times, and it was used as an anti-inflammatory drug.[7]

Also known as 2-hydroxybenzoic acid, one of several beta hydroxy acids 
(compare to AHA), salicylic acid is a key ingredient in many skin-care products 
for the treatment of acne, psoriasis, calluses, corns, keratosis pilaris, and warts
It works by causing the cells of the epidermis to shed more readily, preventing 
pores
from clogging up, and allowing room for new cell growth. Because of its 
effect on skin cells, salicylic acid is used in several shampoos used to treat 
dandruff
. Salicylic acid is also used as an active ingredient in gels that remove 
warts

Use of concentrated solutions of salicylic acid may cause hyperpigmentation 
on unpretreated skin for those with darker skin types (Fitzpatrick phototypes IV, 
V, VI), as well as with the lack of use of a broad spectrum sunblock.[8][9]

How Beta Hydroxy Acid Works
Beta hydroxy acid works mainly as an exfoliant. It causes the cells of the 
epidermis
to become "unglued" allowing the dead skin cells to slough off, making 
room for regrowth of new skin. Beta hydroxy acid is reported to improve wrinkling, 
roughness, and mottled pigmentation of photodamaged skin after at least 6 months 
of daily application. Beta hydroxy acid found in skin-care products works best in a 
concentration of 1% to 2% and at a pH of 3 to 4.

The Difference Between Alpha and Beta Hydroxy Acids
The main difference between alpha hydroxy acids and beta hydroxy acid is their 
lipid (oil) solubility. Alpha hydroxy acids are water soluble only, while beta hydroxy 
acid is lipid (oil) soluble. This means that beta hydroxy acid is able to penetrate 
into the pore which contains sebum and exfoliate the dead skin cells that are built 
up inside the pore. Because of this difference in properties, beta hydroxy acid is 
better used on oily skin with blackheads and whiteheads. Alpha hydroxy acids are 
better used on thickened, sun-damaged skin where breakouts are not a problem.

Beta Hydroxy Acid and Sun Sensitivity
The use of beta hydroxy acid can increase sun sensitivity by 50% causing an 
interesting dilemma. It appears that beta hydroxy acid may be able to reverse 
some of the damage caused by photoaging, but at the same time it makes the 
skin more susceptible to photoaging. It is clear that anyone using beta hydroxy 
acid must use a good sunscreen that contains UVA and UVB protection.

Beta Hydroxy Acid and Irritation
Beta hydroxy acid appears to be less irritating than alpha hydroxy acid even 
though it penetrates deeper into the pore. This occurs because salicylic acid is 
derived from acetylsalicylic acid, or aspirin. Aspirin has anti-inflammatory 
properties, and salicylic acid retains many of these anti-inflammatory properties. 
Despite this fact, beta hydroxy acid can still cause skin irritation. Symptoms of 
irritation include redness, burning, itching, pain, and possibly scarring. People 
with darker colored skin are at a higher risk of scarring pigment changes with 
beta hydroxy acid.

Using a Beta Hydroxy Acid
Beta hydroxy acid is found in a variety of skin care products including moisturizers, 
cleansers, eye cream, sunscreen, and foundations. Here are some guidelines to 
use when trying to decide which hydroxy acid formulation to use:

  • It is best to pick one product that contains the proper formulation of beta 
    hydroxy acid to use as your exfoliant, and then choose other skin care 
    products or cosmetics that don't contain hydroxy acids to reduce the 
    likelihood of skin irritation.
  • Using beta hydroxy acid in a moisturizer base may be the best combination 
    of products.
  • Cleansers containing beta hydroxy acid are not very effective because the 
    beta hydroxy acid must be absorbed in the skin to work. Cleansers are 
    washed off before this absorption occurs.
  • At this time there are no effective products that combine beta hydroxy acid 
    and sunscreen, because sunscreen is not stable at the pH required to 
    make the beta hydroxy acid effective.
  • Sunscreen MUST be applied liberally when using an alpha hydroxy acid 
    product. The sunscreen should have an SPF of at least 15 for UVB 
    protection and contain avobenzone, titanium dioxide, or zinc oxide for UVA 
    protection.
  • Beta hydroxy acid works best in a concentration of 1% to 2% and at a pH 
    of 3 to 4.
  • Unfortunately, cosmetic manufacturers are not required to pH information 
    on the label. The only way to know for sure the pH of a product is to test 
    with a pH strip. Paula Begoun has done this in her skin care product 
    reviews found in her book "Don't go to the Cosmetics Counter Without Me."
  • Unlike alpha hydroxy acid that must be listed in the top 3 ingredients to 
    indicate the appropriate concentration, beta hydroxy acid can be listed in 
    the middle or even towards the bottom of the ingredient list because it is 
    effective at lower concentrations.

ศึกษารายละเอียดของชั้นผิวหนัง และสาเหตุของการเกิดสิว คลิกที่นี่

สนใจผลิตภัณฑ์ Exfoliating Serum (AHA/BHA) เพื่อการผลัดเซลผิวใหม่ คลิกช็อปปิ้ง

  
About Us | Add URL I Privacy Policy | Member Register | Health Shop | Contact Us | Health Board | Advertising
Disease / Condition | Head Line News | Healthcare | Diagnostic | Alternative Medicine | Aromatherapy |
Health Game Zone


1999-2009 Thailabonline.com. All rights reserved. 
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์  e-Commerce Registration Number  7100803000130
By using this information service,    you accept the terms of our Visitor Agreement. Please read it. 
The material on Thailabonline.com and iHealthsite.net are for informational purposes only and is not 
a substitute for medical advice or treatment for any medical conditions.   You should promptly seek 
professional medical care if you have any concern about your health, and you should always consult 
your physician before starting a fitness regimen.
”Thailabonline.com” and “ihealthsite.net” and ”AromaEssence” and ”MedHealthMart” are trademarks of Crystal Diagnostics Co.,Ltd.