BECOME A MEMBER
สมัคร ! สมาชิกชมรมรักสุขภาพ
ฟรี ข่าวสาระความรู้เรื่องสุขภาพ

สอบถามปัญหาแบบออนไลน
Live chat by BoldChat
Live chat by Boldchat

top
ข้อมุลความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็ง
ก้อนทูม เนื้องอก ของระบบต่างๆ
ในร่างกายที่พบได้บ่อย

Prostate Cancer 
   มะเร็งต่อมลูกหมาก


ต่อมลูกหมากโต BPH
   Benign Prostatic 
   Hyperplasia


ยารักษาภาวะต่อมลูกหมากโต

   

1. AHA (Alpha hydroxy
    acid) 
    Glycolic acid


2. BHA (Beta hydroxy 
    acid)
    Salicylic acid

3. Derma&Skin Roller
   
ลูกกลิ้งเข็มเพื่อใช้ในการ
    กระตุ้นและปรับสภาพผิว


4. Copper peptide 
    คอปเปอร์ เปปไทด์

5. Skin needling & 
    Facial Mesotherapy
    การใช้เทคนิค ลดริ้วรอย
    หน้าหมองคล้ำ จุดด่างดำ
    ลดปัญหาแผลหลุมสิว
    ด้วยตนเองที่บ้าน


Vitamin
วิตามิน
สารอินทรีย์ที่จำเป้นต่อ
การเจริญเติบโต สุขภาพ
สมบูรณ์


L- Glutathione
แอล-กลุตาไธโอน

skin whitening
ผลิตภัณฑ์ช่วยเสริมผิวขาว
อย่างธรรมชาติ

L- Carnitine
แอล คาร์นิทีน
ผลิตภัณฑ์ช่วยลดน้ำหนัก
อย่างธรรมชาติ

  Coemzyme Q10
โคเอ็มไซม์ คิวเท็น

ช่วยระบบไหลเวียนโลหิต
หัวใจ ความดันโลหิต
ช่วยลดริ้วรอยคืนความ
อ่อนเยาวืให้กับผิวหนัง

Minerals
เกลือแร่

สารอาหารที่มีความจำเป็น
ต่อการเจริญเติบโต สุขภาพ
แข็งแรง เป็นปกติ
  

 

 

 

Health Navigation


สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม
กรุณาแจ้งให้ทึมงานเพื่อ
จัดเตรียมหาสาระให้Contact : 
info@thailabonline.com
ชมรมเรารักสุขภาพ 
ไทยแล็ปออนไลน์

 

 
Custom Search

 Prostate Cancer  มะเร็งต่อมลูกหมาก
From 
Wikipedia
, the free encyclopedia
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สาขาวิชาศัลยศาสตร์ยูโรวิทยา  ภ.ศัลยศาสตร์ 
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล รพ.ศิริราช

คลินิกต่อมลูกหมาก ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ เวลา 13.00-15.00 น. ตึกผู้ป่วยนอก แผนกศัลยศาสตร์ ชั้น 3  รพ.ศิริราช


 

Prostate Gland  ต่อมลูกหมาก
ต่อมลูกหมาก นั้นเป็นอวัยวะหนึ่งของระบบสืบพันธุ์เพศชาย  อยู่ตรงคอกระเพาะปัสสาวะหุ้มอยู่รอบท่อปัสสาวะส่วนต้นทางด้านหน้าของท่อทวารหนัก  มีรูปร่างลักษณะคล้ายเม็ดเกาลัด  ขนาดปกติ กว้างxยาวxหนา ราว 3x4x2 ซ.ม. น้ำหนักประมาณ 1 ออนซ์ หรือหนักประมาณ 20-30 กรัม  หน้าที่ของมันคือผลิตน้ำหล่อเลี้ยงตัวอสุจิ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของน้ำกามที่หลั่งออกมาตามปกติของท่านชาย บางคนเรียกว่าเป็นต่อมเพศชาย บางคนเรียกว่าเป็นต่อมเสริม บางทีก็เรียกว่าต่อมสร้างของเหลว ผู้หญิงไม่มีต่อมลูกหมาก

ภายในต่อมลูกหมากประกอบด้วย 3 ส่วน โซนนอก โซนเชื่อมต่อ และโซนใน 
ส่วนที่เป็นโซนนอก คิดเป็นสองในสามของต่อมลูกหมากทั้งหมด
และเป็นตำแหน่งที่พบว่าเกิดมะเร็งได้บ่อยที่สุด ลักษณะที่เห็นเด่นชัดคือ มีเยื่อหุ้ม ซึ่งแบ่งเนื้อต่อมออกเป็นส่วนย่อยๆ 30-50 ส่วน เวลาแพทย์ตรวจต่อมลูกหมาก โดยการคลำผ่านทางทวารหนัก จะสามารถตรวจโซนนอกได้อย่างชัดเจน โซนนอกมีขนาดมากถึงร้อยละ 70 ของทั้งหมด และพบว่าเป็นตำแหน่งที่เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากมากถึงร้อยละ 60-70
ในขณะที่โซนเชื่อมต่อ มีขนาดเพียงร้อยละ 5 ของต่อม ลักษณะเป็นกลีบเล็กๆ สองกลีบ ล้อมรอบท่อปัสสาวะ ตำแหน่งโซนเชื่อมต่อนี้ พบโรคต่อมลูกหมากโตได้บ่อยที่สุด และพบว่าเป็นมะเร็งได้ร้อยละ 25 
ส่วนโซนใน
คิดเป็นร้อยละ 25 ของต่อมทั้งหมด มีท่อนำเชื้ออสุจิและน้ำอสุจิมาพบกัน ก่อนที่จะมีการหลั่งน้ำอสุจิเข้าไปในท่อปัสสาวะ ตำแหน่งนี้มักไม่ค่อยพบว่าเป็นมะเร็ง แต่เกิดการอักเสบได้บ่อย


ส่วนสาเหตุของมะเร็งต่อมลูกหมากนั้น  ยังไม่มีใครทราบแต่มะเร็งนั้นเกิดจากการแบ่งตัวของเซลล์ต่อมลูกหมากมากขึ้นอย่างผิดปกติ ซึ่งมีโอกาสพบได้ในผู้ชายอายุประมาณ 50 ปีขึ้นไป  และพบสูงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อผู้ป่วยอายุมากขึ้น  

โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก (Prostate Cancer)
 
เป็นโรคที่พบได้บ่อย
ในประเทศไทยมะเร็งต่อมลูกหมากพบมากเป็นอันดับ ที่ 5 ของมะเร็งในเพศชาย ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมาพบแพทย์ในระยะลุกลามซึ่งทำให้การรักษาไม่สามารถทำให้หายขาดได้ พบว่าผู้ชาย 1 คน ในทุก 10 คน จะมีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก

เป็นที่น่าเสียดายว่า มะเร็งต่อมลูกหมากมักไม่ค่อยได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ทั่วๆ ไปเนื่องจากการศึกษาในศพของผู้ชายในอายุต่างๆ กันที่เสียชีวิตด้วยสาเหตุต่างๆ กัน และไม่เคยเป็นโรคของต่อมลูกหมากเลย มะเร็งต่อมลูกหมากมักเกิดในผู้ชายสูงอายุ ในประเทศไทยอายุที่พบบ่อยคือมากกว่า 60 ปี พบว่าไม่ต่ำกว่า 15% ของผู้ชายที่มีอายุ 50 ปี 30% ของผู้ชายอายุ 60 ปี และ 40% ของผู้ชายอายุ 70 ปี มีมะเร็งต่อมลูกหมากโดยที่มิได้คาดคิด

สาเหตุของมะเร็งต่อมลูกหมาก
 
สาเหตุของมะเร็งต่อมลูกหมากที่แท้จริงยัง ไม่มีใครทราบ หลายคนเชื่อว่าฮอร์โมนเพศชายจะเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เซลล์มะเร็งของต่อม ลูกหมากมีการเจริญเติบโตมากขึ้น เนื่องจากโรคนี้พบมากที่สุดในชาวตะวันตก เชื่อกันว่าอาหารอาจ มีส่วนให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วยโดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง นอกจากนั้นสาเหตุของมะเร็ง ต่อมลูกหมากยังเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์อีกด้วย
อย่างถ้าท่านมีบิดาที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก โอกาสที่จะเป็นย่อมสูงกว่าคนปกติ

มะเร็งต่อมลูกหมากสามารถป้องกันได้ไหม
มะเร็งหลาย ๆ ชนิด ก็ไม่สามารถป้องกันได้ สำหรับมะเร็งต่อมลูกหมากนั้น แม้เราจะป้องกันไม่ได้  แต่สามารถระวังติดตามคอยตรวจอย่างสม่ำเสมอว่าเราเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากหรือไม่ 

โดยเฉพาะท่านชายที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ควรได้รับการตรวจต่อมลูกหมากประจำปีจากแพทย์    โดยขั้นต้นนั้น แพทย์จะซักถามอาการเกี่ยวกับระบบปัสสาวะของท่าน รวมทั้งตรวจคลำต่อมลูกหมากโดยการใช้นิ้วสอดเข้าไปทางทวารหนัก เพื่อตรวจคลำขนาด  รูปร่าง ความยืดหยุ่น และความแข็งของต่อมลูกหมาก   ซึ่งถ้าคลำได้ต่อมลูกหมากที่แข็ง ผิวขรุขระ  โอกาสที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากนั้นค่อนข้างสูง   

จากนั้นแพทย์จะเจาะเลือดเพื่อหาสารค่ามะเร็งของต่อมลูกหมากที่เรียกว่า PSA ( Prostate Specific Antigen)   สารนี้จะถูกผลิตออกมามากผิดปกติในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก  ถ้าระดับของPSA ในเลือดสูงกว่าปกติ   โอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากก็จะสูงตามไปด้วย  ถึงตอนนี้แพทย์จะแนะนำให้ตัดชิ้นเนื้อเพื่อนำไปตรวจทางพยาธิวิทยาต่อไป    เพื่อให้แน่ใจว่าท่านเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากหรือไม่ 

การวินิจฉัย
        การตรวจต่อมลูกหมากทางทวารหนัก แพทย์จะทำการตรวจต่อมลูกหมากโดยใช้นิ้วสอดเข้าไปทางรูทวารหนัก เพื่อตรวจคลำขนาดรูปร่าง และความยืดหยุ่นของต่อมลูกหมาก มักใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที หากเป็นมะเร็งมักคลำได้ก้อนแข็ง การคลำต่อมลูกหมากทางทวารหนักเป็นการตรวจสิ่งผิดปกติได้อย่างชัดเจน

        การเจาะเลือดเพื่อหาสารบ่งชี้มะเร็ง สารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมากในเลือดที่สำคัญ คือ PSA สารชนิดนี้จะถูกผลิตออกมามากกว่าปกติในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก จีงสามารถวัดค่าได้โดยการเจาะเลือด การตรวจเลือดหาระดับของสารพีเอสเอในเลือด ในคนปกติค่าพีเอสเอจะอยู่ในระดับ 0-4 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร ค่านี้จะสูงมากเกิน 10 นาโนกรัมต่อมิลลิลิต ในคนที่เป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

        การตรวจอัลตราซาวน์ของต่อมลูกหมากผ่านทางทวารหนัก เป็นการตรวจโดยใช้คลื่นเสียง โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือสอดเข้าทางทวารหนัก เพื่อตรวจหาต่อมลูกหมาก หากเป็นมะเร็งสามารถเห็นได้

        การตัดชิ้นเนื้อ เมื่อแพทย์ตรวจพบก้อนเนื้อที่สงสัย แพทย์จะทำการตัดชิ้นเนื้อจากต่อมลูกหมาก เพื่อนำชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิวิทยาดูว่า เป็นมะเร็งจริงหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่จะตัดชิ้นเนื้อของต่อมลูกหมาก ขณะที่ทำการตรวจต่อมลูกหมากด้วยอัลตร้าซาวด์

ระยะมะเร็งต่อมลูกหมาก 
มะเร็งต่อมลูกหมาก
prostate cancer ออกเป็น 4 ระยะ  โดยที่ในระยะเริ่มแรกนั้นมักไม่ก่อให้เกิดอาการใดๆ แต่เมื่อมะเร็งขยายตัวมากขึ้นก็จะก่อให้เกิดการกดเบียดท่อปัสสาวะส่วนต้น ทำให้เกิดการอุดตันของท่อทางเดินปัสสาวะ  ในระยะนี้ผู้ป่วยจะมีอาการปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ต่อมาเริ่มปัสสาวะลำบากมากขึ้น ต้องเบ่ง ปัสสาวะไม่ออก อาจมีการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะและอาจมีปัสสาวะเป็นเลือด   นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจมีอาการเจ็บปวดเมื่อมีการหลั่งน้ำอสุจิ    ในระยะท้ายๆ ของโรค มะเร็งจะแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียง กระดูกและอวัยวะใกล้เคียง ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดกระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อสะโพก กระดูกซี่โครง หัวไหล่   นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจจะมีอาการเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย น้ำหนักลด และบางรายอาจจะเดินไม่ได้ เป็นอัมพาตเนื่องจากมีการหักของกระดูกสันหลังไปกดทับไขสันหลัง 

 ระยะมะเร็ง  
 
ต่อมลูกหมาก

ลักษณะทั่วไป

อาการที่อาจพบได้

ระยะที่ 1


มะเร็งมีขนาดเล็ก อยู่ในต่อมลูกหมาก
  การตรวจทางทวารหนักมักไม่ค่อยพบ

ไม่มีอาการในระยะนี้

ระยะที่ 2


มะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ยังอยู่ในต่อม
ลูกหมาก สามารถคลำพบโดยการตรวจ
ทางทวารหนัก

ปวดปัสสาวะบ่อย  ปัสสาวะลำบากต้องเบ่ง  

ระยะที่ 3


มะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้น จนอุดกั้นท่อ
ปัสสาวะ และกระจายออกนอกต่อม
สามารถคลำพบโดยการตรวจทาง
ทวารหนัก

ปวดปัสสาวะบ่อย  ปัสสาวะเป็นเลือดปัสสาวะลำบาก  ต้องเบ่ง บางครั้งปัสสาวะไม่ออก

ระยะที่ 4


ระยะที่
4.1  มะเร็งลุกลามไปสู่ต่อม
                    น้ำเหลืองรอบๆ

ระยะที่ 4.2  มะเร็งลุกลามไปกระดูก  
               อวัยวะอื่นๆ

ปวดปัสสาวะบ่อย  ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะไม่ออก  ปัสสาวะเป็นเลือด ปวดหลัง  ปวดกระดูก  น้ำหนักลด อ่อนเพลีย  อัมพาต

 การรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก
เมื่อท่านรู้ถึงระยะของโรคมะเร็งต่อมลูกหมากแล้ว ขั้นต่อไปคือการรักษาตามระยะอาการของโรค มีดังต่อไปนี้

การรักษาระยะเริ่มแรก คือมะเร็งระยะที่ 1 และ 2 ระยะนี้เนื้อมะเร็งยังอยู่ในต่อมลูกหมาก ยังไม่แพร่กระจาย เราสามารถทำการรักษาให้หายขาดได้ โดยทั่วไปมี 2 วิธีคือ

1 การผ่าตัดเอาต่อมลูกหมากออกทั้งหมด ถือว่าเป็นการรักษาที่ได้มาตรฐาน มักใช้ในผู้ป่วยที่มีอายุไม่มาก ปัจจุบันนี้สามารถทำการผ่าตัดได้ทั้งแบบเปิดหน้าท้อง หรือการผ่าตัดแบบส่องกล้อง โดยใช้กล้องเจาะผ่านช่องท้อง(Laparoscopic surgery) ในปัจจุบันมีรายงานทางการแพทย์จากทั่วโลกถึงผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากที่รักษาด้วยวิธีใช้กล้องแล้วเกือบ 10,000 ราย และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นทุกปี

ข้อดีของการผ่าตัดด้วยกล้องมีปลายประการเมื่อเทียบกับการผ่าตัดเปิด คือ เจ็บแผลน้อยกว่าเนื่องจากเป็นแผลเจาะรู เสียเลือดน้อย ผู้ป่วยจะฟื้นตัวเร็วหลังผ่าตัด การตัดเลาะต่อมลูกหมากสามารถทำได้ละเอียดแม่นยำ เนื่องจากเห็นภาพขยายทางภายวิภาคของท่อปัสสาวะและใยเส้นประสาทจากการส่องกล้องได้ดีและชัดเจนกว่า

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของการผ่าตัดไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเปิดหรือการผ่าตัดส่องกล้องก็ตามคือ หลังผ่าตัดผู้ป่วยอาจสูญเสียการควบคุมปัสสาวะไปชั่วคราว หรือมีภาวะสูญเสียความสามารถในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์

2 การรักษาทางรังสี เป็นการฉายรังสีเข้าไปยังตำแหน่งที่เกิดมะเร็ง โดยการฝังแร่เข้าไปที่บริเวณต่อมลูกหมาก วิธีนี้มีข้อดีคือ ลดความเสี่ยงจากการผ่าตัด โอกาสสูญเสียความสามารถในการแข็งตัวของอวัยวะเพศจะน้อยกว่าการผ่าตัดเอาต่อมลูกหมากออก มักใช้ในผู้ป่วยที่มีอายุมาก หรือมีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ไม่สามารถทนต่อการผ่าตัดได้ อย่างไรก็ตาม อาจมีผลแทรกซ้อนเนื่องจากการฉายรังสี นั่นคือ ปัญหาการอุจจาระบ่อย เกิดการระคายเคืองที่ทวารหนัก ปัสสาวะลำบากและปัสสาวะบ่อยร่วมได้

การรักษาระยะกลาง คือระยะที่ 3 เนื่องจากระยะนี้มะเร็งได้ลุกลามทะลุออกนอกเปลือกของต่อมลูกหมากแล้ว และบางครั้งแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองรอบๆ การรักษาจึงจำเป็นต้องใช้วิธีผสมผสานที่มากกว่า 1 วิธีเช่น อาจใช้การผ่าตัดร่วมกับการฉายแสง และหรือให้ยาทางด้านฮอร์โมน ซึ่งวิธีเลือกการรักษาขึ้นอยู่กับระยะที่แน่นอนของโรค อายุผู้ป่วย และที่สำคัญคือดุลยพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านมะเร็งต่อมลูกหมาก การมุ่งหวังให้หายขาดในกลุ่มนี้จะน้อย แต่จะมีโอกาสบ้างในกรณีที่มะเร็งแพร่กระจายออกไปนอกเปลือกต่อมลูกหมากเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

การรักษาระยะแพร่กระจาย คือระยะที่ 4 เป็นระยะที่มะเร็งได้ลุกลามไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกายแล้ว การมุ่งหวังรักษาให้หายขาดจึงเป็นไปได้ยาก แต่เนื่องจากธรรมชาติของมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่โตช้า ดังนั้น แม้จะเป็นมะเร็งที่ลุกลามไปแล้ว ถ้าให้การรักษาที่เหมาะสม ผู้ป่วยก็อาจจะมีอาการดีขึ้น หรือยืดระยะเวลาของการแพร่กระจายหรือการเสียชีวิตออกไปได้พอสมควร

การรักษาที่นิยมคือ ตัดเอาลูกอัณฑะออกทั้งสองข้าง หรือบางรายอาจให้ยาด้านฮอร์โมนเพศชายร่วมด้วย ซึ่งยาเหล่านี้จะยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ นอกจากนี้ ยังอาจให้การรักษาผสมผสานร่วมเป็นกรณีไป เช่น ถ้าผู้ป่วยมีอาการปวดกระดูก เนื่องจากมะเร็งแพร่กระจายไปที่ตำแหน่งใด อาจใช้การฉายรังสีรักษาเฉพาะที่เพื่อลดอาการเจ็บปวดก็เป็นได้

วิดีโอ  แสดงเกี่ยวกับมะเร็งต่อมลูกหมาก

   
สนใจผลิตภัณฑ์ทางด้านสุขภาพ คลิกช็อปปิ้ง

  
About Us | Add URL I Privacy Policy | Member Register | Health Shop | Contact Us | Health Board | Advertising
Disease / Condition | Head Line News | Healthcare | Diagnostic | Alternative Medicine | Aromatherapy |
Health Game Zone


1999-2009 Thailabonline.com. All rights reserved. 
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์  e-Commerce Registration Number  7100803000130
By using this information service,    you accept the terms of our Visitor Agreement. Please read it. 
The material on Thailabonline.com and iHealthsite.net are for informational purposes only and is not 
a substitute for medical advice or treatment for any medical conditions.   You should promptly seek 
professional medical care if you have any concern about your health, and you should always consult 
your physician before starting a fitness regimen.
”Thailabonline.com” and “ihealthsite.net” and ”AromaEssence” and ”MedHealthMart” are trademarks of Crystal Diagnostics Co.,Ltd.